Tương lai IoT- bức tranh xu hướng Iot 2022 và viễn cảnh “công dân số”

Phân tích thị trường Iot do Machine Research thực hiện dự đoán thị trường IoT sẽ trị giá 4 nghìn tỷ USD chỉ trong 4 năm tới. Và những ứng dụng IoT trong cuộc sống sẽ ngày càng mở rộng trong đó có nhà thông minh

Internet vạn vật (IoT) được biết đến là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, mạng không dây, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập, trao đổi dữ liệu với nhau. Nhờ IoT, các thiết bị được kết nối với nhau giúp chúng trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và/hoặc nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên các thông tin đó.

Iot 2022

Ứng dụng IoT trong nhà thông minh

Theo New York Times, 2022 là năm của xe điện, Metaverse và nhà thông minh. Đặc biệt sau làn sóng Covid 2 năm vừa qua, 70% người Mỹ trưởng thành khi được khảo sát năm 2020 cho biết đã cải thiện ngôi nhà của mình, trong đó 51% của số này đã sử dụng smarthome ( PR Newswire).

Các số liệu khác từ Statista chỉ ra, số lượng nhà thông minh trên toàn thế giới 2021 là 258,54 triệu nhà và tỷ lệ sử dụng nhà thông minh là 12,2%. Có thể thấy ứng dụng IoT trong nhà thông minh đang là ứng dụng phổ biến nhất và mang về doanh thủ khổng lồ cho các công ty mỗi năm.

Chia sẻ về quan điểm trước tiềm năng của xu hướng IoT/Smarthome thế giới, ông Nguyễn Tuấn Anh- Chủ tịch Lumi Việt Nam nói: Tương lai của việc hàng tỷ thiết bị IoT, khi được kết nối với nhau thực sự là một tương lai gần như không còn giới hạn cho sự phát triển, của nhà thông minh, văn phòng thông minh, thành phố thông minh, các thiết bị giao thông thông minh…

Thực tế Lumi đã triển khai xây dựng các giải pháp IoT/Smarthome này từ 10 năm trước và chúng tôi đang nỗ lực để tận dụng được tối đa những lợi ích mà IoT nói chung và đặc biệt là smarthome nói riêng để phục vụ khách hàng.

Nhờ IoT, các thiết bị trong nhà được kết nối với nhau, trở nên thông minh hơn và “hiểu ý gia chủ”. Các ngữ cảnh sống được tự động kích hoạt không còn là tương lai mà là hiện thực trong cuộc sống ngày nay. Thậm chí, các thiết bị smarthome đến từ những thương hiệu khác nhau giờ đây cũng có thể “giao tiếp” với nhau để hỗ trợ người dùng được tốt nhất.

“Khi tất cả thiết bị sử dụng chung một ngôn ngữ, công nghệ sẽ phát huy tối đa tính hữu dụng”, nhận định với The New York Times bởi Samantha Osborne, Phó chủ tịch mảng Samsung SmartThings khi chia sẻ về chuẩn kết nối Matter được hỗ trợ bởi các ông lớn như Apple, Google, Samsung, Amazon.

Nhiều chuyên gia còn nhận định, không sớm thì muộn, khi IoT được kết hợp nhiều hơn với AI, chiếc tủ lạnh thông minh trong nhà bạn sẽ có thể đo mức sữa còn lại trong tủ, đặt hàng loại sữa giống như vậy tại các cửa hàng để họ mang tới tận cửa nhà. “Mọi thứ sẽ được chăm sóc bởi công nghệ, từ thu thập, phân tích dữ liệu đến giao tiếp và sau đó là thanh toán.”

Hệ sinh thái giải pháp Nhà thông minh

Hệ sinh thái giải pháp Nhà thông minh

Ngày nay những chiếc đồng hồ kiểm tra sức khỏe.

Cảm biến được tính hợp trong điện thoại thông minh giúp đô huyết áp không còn quá xa lạ với người dùng. Đặc biệt là trong giai đoạn Covid 19. Giải pháp IoT đã hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đến nhiều người hơn, nhanh hơn, gia tăng trải nghiệm và chi phí hợp lý hơn. Do vậy, đây không chỉ là ứng dụng phổ biến của hiện tại mà được dự báo là xu hướng của tương lai.

Thêm vào đó 5G được sử dụng với tốc độ kết nối nhanh. Được coi là cánh cửa mới giúp khả năng truy cập IoT rộng rãi hơn. Vừa tăng tính linh hoạt của kết nối, giúp gia tăng hiệu suất, 5G còn giúp bảo mật tốt hơn.

Viễn cảnh của “công dân số”

IoT chăm sóc sức khỏe

“Hưởng lợi” từ công nghệ, con người sẽ tiết kiệm thời gian và có trải nghiệm sống hoàn hảo hơn trong hiện tại và cả tương lai.

Cứ mỗi giây, có 127 thiết bị kết nối với Internet (theo McKinsey Digital) và Statista còn lạc quan dự báo rằng chỉ riêng công nghệ 5G sẽ cung cấp năng lượng kết nối cho 1,3 tỷ thiết bị IoT di động vào năm 2023.

Bức tranh về ngôi nhà tiện nghi với những trải nghiệm sống tự động gần như được phác thảo rõ rệt trong những năm tới- và càng ngày càng không có giới hạn cho sự phát triển của định nghĩa thế nào là ngôi nhà lý tưởng bởi công nghệ phát triển quá nhanh.

Với sự phát triển này những “công dân số” sẽ được chăm sóc toàn diện cả về sức khỏe, trải nghiệm và đời sống tinh thần ngay trong “tổ ấm” của mình. Không nghi ngờ gì nữa, điện thoại thông minh, loa, 5G sẽ là ảnh hưởng đáng kể đến cách chúng ta quản lý và tương tác với ngôi nhà.

Với những tác động tích cực lên cuộc sống, những ứng dụng của IoT và nhà thông minh nói riêng đang dần được người dùng trên khắp thế giới đầu tư mức chi phí đáng kể với mong muốn sở hữu và làm chủ cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.
Trong làn sóng IoT và Smarthome của thế giới, thị trường nhà thông minh của Việt Nam ra sao? Công chúng và khách hàng có thể theo dõi bức tranh tổng quan và những insight về ngành từ những báo cáo đáng tin cậy nào?
Những con số thực tế về thị trường smarthome Việt Nam lần đầu tiên sẽ được Lumi công bố vào 27/4/2022. Cùng với đó là những đánh giá về tương lai IoT/ Smarthome Việt đến từ các chuyên gia đầu ngành tại sự kiện Kỷ niệm 10 năm thành lập Lumi Việt Nam, Hội thảo IoT/Smarthome Việt Nam.
Theo nguồn tin : tinhte.vn
5/5 - (4 đánh giá)

Trả lời